Thiết kế HOT
Xưởng sản xuất


Nhận tin Newsletter

Hãy gửi email cho chúng tôi, để nhận được những thông tin khuyến mãi mới, hay những tư vấn nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Mùa dịch này, làm thế nào trồng rau xanh, trong căn hộ chung cư của bạn

  21/08/2021

Khi bạn có ý định làm vườn rau trong căn hộ chung cư của mình, một cách hiệu quả, thì bạn nên lưu ý đến các yếu tố như vị trí, đất, thùng chứa, kiểu trồng và loại cây,…

Hiện nay chúng ta đang trải qua những ngày giãn cách xã hội để phòng, chống đại dịch COVID 19, người dân được yêu cầu không ra đường khi không cần thiết.

Vậy nên vấn đề về lương thực, thực phẩm trở nên khan hiếm, nhất là khi hàng loạt chợ bị đóng cửa vì có F0, F1,…và còn không có người vận chuyển hàng.

Để cải thiện tình hình trên cũng như đối phó với đại dịch về lâu dài, nhiều gia đình đã tận dụng sân thượng của nhà để làm vườn rau, tự cung, tự cấp cho mình.

Tuy nhiên, đối với các căn hộ chung cư không có sân thượng, không gian bị hạn chế, muốn trồng rau thì bạn cần phải có các cách làm sau:

Giai đoạn đầu

Trước tiên, phải lựa chọn không gian để làm vườn rau.

Giả như bạn định trồng những loại rau phải ra hoa như cà chua, đậu đũa, dưa leo,…thì cần chọn nơi có nhiều ánh nắng chẳng hạn như ban công.

Hoặc nếu muốn trồng những cây cần ít ánh sáng mặt trời hơn như: xà lách, rau thơm thì bạn có thể chọn bệ cửa sổ,…

Trong trường hợp căn hộ chung cư của bạn nằm ở mặt khuất ánh sáng thì bạn có thể sử dụng đèn led trồng rau để bắt chước tia nắng mặt trời và vườn rau có thể để ở khu vực phòng khách hay nơi nào tiện trong căn hộ.

Nếu căn hộ chung cư thiếu ánh sáng có thể sử dụng đèn led trồng rau để giả tia sáng mặt trời, giúp rau sinh trưởng tốt.

Tiếp đến là lựa chọn đất trồng.

Vì ban công căn hộ của bạn có thể sẽ liên quan đến các thùng chứa, nên không thể sử dụng đất vườn thông thường, vì chúng sẽ nén chặt trong chậu, hạn chế không khí và ngăn nước thấm xuống bên dưới.

Bạn nên lựa chọn loại đất tơi xốp và có độ dinh dưỡng cao, có thể bổ sung thêm các loại phân hữu cơ, trộn lẫn đất với mùn dừa, vỏ trấu, vỏ đậu để bổ sung lượng dinh dưỡng cho đất.

Và thứ ba là lựa chọn loại chậu cho thích hợp.

Trên thị trường có rất nhiều chất liệu chậu phổ biến như: sứ, nhựa, gốm,... Nhưng dù là chất liệu nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải chắc chắn, có lỗ thoát nước. Khi chọn chậu thì cần chọn loại có độ bền cao và dễ dàng dịch chuyển.

Thêm nữa bạn có thể tận dụng thùng xốp để trồng rau.

Bạn chỉ cần khoét 5 - 7 lỗ cho mỗi thùng, nếu định trồng nhiều rau xanh có thể khoét thêm lỗ. Nhưng lưu ý là cần khoét lỗ vừa đủ (vì nếu khoét lỗ to quá, khi tưới nước sẽ dẫn đến đất không giữ được nước và dễ làm trôi các chất dinh dưỡng).

Chúng ta cũng có thể dùng những vỏ chai nhựa tùy kích thước, khoét lỗ xung quanh để trồng rau.

Một số loại rau nên trồng ở ban công

Trồng các loại rau ăn lá ví dụ như rau diếp, rau muống, rau cải, ngải cứu,... hoặc các loại rau sử dụng làm gia vị như rau húng, lá tía tô, cây kinh giới, bạc hà,...

Các loại cây này dễ trồng trong chậu nhất, thu hoạch được nhanh và không bị sâu bệnh nhiều.

Bên cạnh rau ăn lá thì nên ưu tiên trồng các loại cây cho quả nhanh và không chiếm nhiều diện tích như ớt, cà chua bi, bí ngòi, cà tím, khoai tây, đậu đũa,...

Ngoài loại rau, củ trên thì bạn có thể trồng thêm 1 số loại cây có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin như cải bó xôi, rau dền tây, củ cải đỏ, dâu tây, dưa chuột, cà rốt,...

Trồng rau xanh ở ban công căn hộ chung cư

Kiểu chậu treo lan can

Với những căn hộ chung cư có ban công nhỏ, thì nên lựa chọn hình thức chậu treo ban công.

Các loại chậu treo này được làm bằng thép ống tròn rất chắc chắn.

Sử dụng kiểu túi vải

Bạn mua túi vải trồng rau với giá rẻ và số lượng vách ngăn khách nhau. Sau khi mua về thì bạn kết hợp với những khung sắt để đặt sát tường ban công chung cư hoặc đặt ở nơi nhiều ánh sáng trong căn hộ.

Tuy vậy, túi vải có thời hạn không lâu và khi tưới nước, nước sẽ tràn xuống dưới sàn. Vậy nên, bạn cần đặt ở những nơi có độ thông thoáng, và tránh để những nơi nước dễ tù đọng.

Kiểu tường treo

Trong các ban công căn hộ, bạn có thể sử dụng bộ chậu vườn treo tường đứng và lắp đặt chúng ở mọi nơi, nhưng làm sao trên các bức tường có không gian trống vừa đủ để trồng rau.

Kiểu tháp:

Tháp rau hữu cơ được xem là phương pháp trồng rau rất dễ dàng, mà ai cũng có thể làm được.

Hàng ngày, ngoài việc tưới nước và bỏ rác hữu cơ vào lõi vi sinh, bạn sẽ xoay tháp 180 độ để mặt sau của tháp có được đủ ánh sáng mặt trời, tạo điều kiện cho rau phát triển và có màu xanh thật bắt mắt.

 

thiết kế nội thất chung cư  -  https://thietkenoithat24h.com.vn/

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả